Bạn có một người bạn đang thất nghiệp, sốt ruột tìm kiếm việc làm. Bạn quan tâm và đưa ra lời khuyên là hữu ích. Tuy nhiên, đôi khi những lời nói ấy lại vô tình tạo ra áp lực, khiến người ta khó chịu.
 
Dưới đây là những điều bạn không bao giờ nên nói với một người bạn đang thất nghiệp:
1. Thật tốt khi có thời gian để nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi và thư giãn là những điều một người làm việc bận rộn mong muốn nhưng đối với người đang lo lắng tìm việc, thời gian rảnh rỗi khiến họ khó chịu. Bị thất nghiệp không phải là một kỳ nghỉ, đối với nhiều người, thời gian rỗi đó còn căng thẳng hơn làm việc vất vả mỗi ngày.

thất nghiệp 3
Thời gian rảnh rỗi là thứ quý báu với những người bận rộn làm việc nhưng lại là khiến những người thất nghiệp mệt mỏi - (Ảnh minh họa).
2. Bạn đã có bao nhiêu cuộc phỏng vấn?

Tuyệt đối không bao giờ được đặt câu hỏi này với một người đang thất nghiệp. Nếu cô/anh ấy không có nhiều cuộc phỏng vấn, họ sẽ rất lúng túng khi trả lời bạn. Nếu đã đi phỏng vấn nhiều, người ta sẽ lo lắng rằng, bạn sẽ tự hỏi tại sao đi nhiều tới vậy mà không có kết quả khả quan.
3. Bạn đã thử tìm việc online chưa?

Chắc chắn là người ta đã thử rồi, trừ khi bạn của bạn là một người cực kỳ "mù" công nghệ. Việc đề xuất các phương pháp như thế này có thể làm gia tăng áp lực đối với người đang tìm việc. Lời gợi ý ấy sẽ làm cho họ có cảm giác bị bạn coi thường bởi họ không phải một đứa trẻ và hoàn toàn có thể chủ động với quá trình tìm việc của mình.

thất nghiệp 1
Trừ khi bạn của bạn "mù " công nghệ, còn không, chắc chắn họ đã tìm kiếm việc làm online - (Ảnh minh họa).
4. Rủ đi ăn uống, chơi bời

Đặc biệt là những nơi có chi phí cao, họ đang không có việc và đương nhiên không có thu nhập, việc đi lại, ăn uống cũng là một vấn đề. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong bất cứ lời đề nghị rủ bạn đi chơi, đi ăn, trừ khi bạn là người mời và trả tiền.
5. Bạn thông minh như vậy sẽ không có khó khăn để tìm được công việc tốt

Đó là một lời khích lệ và bạn đang có ý tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ làm cho người bạn của mình cảm thấy mình thật tồi tệ khi cứ mải lang thang không kiếm được việc làm dù rất có tố chất.
6. Bạn đã nộp hồ sơ cho công việc tôi giới thiệu chưa?

Bạn có ý tốt muốn giúp bạn mình, nhưng câu hỏi này có thể khiến họ khó xử. Có thể người bạn ấy thấy rằng, công việc mà bạn giới thiệu không phù hợp với mình hoặc đã nộp hồ sơ nhưng không được gọi... Vì thế, đừng biến ý tốt của mình thành nỗi bực tức của người khác.

Tin tức - Tuyển dụng khác