Sức khỏe suy giảm, năng suất làm việc giảm sút khiến cho sự nghiệp của nhiều người tụt dốc nghiêm trọng.

 

Mỗi người luôn có rất nhiều nhiều việc phải làm. Làm việc hăng say, tích cực luôn luôn được nhận được nhiều sự khuyến khích và hoan nghênh. Tuy nhiên, khi chìm đắm trong công việc quá lâu sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng kiệt sức.

8 dấu hiệu dưới đây chỉ ra rằng bạn nên có một kỳ nghỉ thư giãn để có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình:

1. Phạm những sai lầm nhỏ

Một vài lỗi đánh máy nhỏ được tìm thấy khi bạn đọc lại các báo cáo do mình thực hiện. Những sai sót không cần thiết thường xuyên xảy ra. Khi làm việc quá nhiều, não bộ sẽ trở nên mệt mỏi và không còn tỉnh táo. Vấn đề này luôn gặp phải ở bất cứ ai. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, bạn cần có thời gian để nghỉ ngơi.

2. Cảm thấy choáng ngợp

Bước vào phòng làm việc, ngồi xuống và nhìn thấy danh sách những công việc cần làm khiến bạn chỉ muốn khóc. Thậm chí, ngay cả một ngày làm việc bình thường cũng đủ để bạn cảm thấy mệt mỏi. Đó chính là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang ở trong tình trạng kiệt sức trong công việc. Bạn cần được nghỉ ngơi, có một kỳ nghỉ thoải mái bên bờ biển mà không vướng bận bất kỳ công việc nào.

 8 dấu hiệu người lao động cần có một kỳ nghỉ - 1

Luôn có quá nhiều việc cần giải quyết. Ảnh minh họa.

3. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Stress, căng thẳng luôn vây lấy bạn. Bạn không còn cảm thấy hào hứng với những dự án mới, cơ thể bạn không hề muốn vận động và làm bất cứ việc gì. Cảm giác mệt mỏi là kẻ thù đáng sợ nhất của sự thành công. Hãy tự giải thoát cho mình ra khỏi tình trạng này bạn một kỳ nghỉ dài, làm những việc yêu thích, không suy nghĩ lo lắng gì đến công việc.

4. Trở nên cáu kỉnh

Ngay cả những hành động bình thường của đồng nghiệp cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Mọi người xung quanh không ai dám hỏi thăm hay làm việc cùng bạn. Sự cau có, khó chịu và gương mặt căng thẳng càng khiến bạn trở nên xa cách và khó làm việc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mối quan hệ nơi công sở của bạn xuống dốc nghiêm trọng. Một kỳ nghỉ dưỡng, có nhiều thời gian để nhìn lại những mâu thuẫn không đáng có, lắng nghe ý kiến của người khác sẽ giúp bạn trở nên thân thiện hơn.

5. Bị mất ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo năng lượng cho một ngày làm việc mới. Thế nhưng, những căng thẳng trong công việc, suy nghĩ về các sai lầm đã mắc phải khiến bạn thấy căng thẳng và không thể nào ngủ được. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng công việc. Bạn cần nhanh chóng có được những giấc ngủ chất lượng với một tinh thần thoải mái và không phải suy nghĩ gì.

6. Không thể tập trung

Khả năng tập trung là điều quan trọng để làm tốt công việc. Tuy nhiên, bạn đang phải tốn quá nhiều thời gian cho một công việc, thường xuyên tán gẫu với đồng nghiệp ngay lướt web trong giờ làm việc. Tất cả những hành vi trên đã làm giảm đi hiệu suất làm việc của bạn. Hãy chọn cho mình môi trường làm việc yên tĩnh, hạn chế sự xao lãng và nghiêm khắc với bản thân để có thể phát triển khả năng tập trung.

7. Bỏ qua những điều quan trọng khác

Lần cuối bạn ngồi ăn cơm với gia đình là khi nào? Đã bao lâu bạn chưa dành thời gian để đọc ngấu nghiến một quyển sách yêu thích? Tập trung tất cả năng lượng của mình vào công việc đã khiến bạn không còn thời gian và sức lực cho những điều quan trọng khác trong cuộc sống. Khi ở trong tình trạng này, một kì nghỉ là lựa chọn tốt nhất để bạn tìm lại chính mình và cân bằng cuộc sống xung quanh.

8. Không có động lực làm việc

Khi cảm thấy tốt, bạn sẽ làm việc chăm chỉ. Bạn cố gắng làm tốt những công việc khó khăn. Khi đó là thời gian cho bạn để có một kỳ nghỉ, bạn sẽ thấy rằng bạn đang không tình nguyện càng nhiều. Các công việc bạn được giao dường như mất mãi mãi để làm. Bạn muốn nghỉ ngơi thường xuyên và bạn không muốn làm việc. Nếu động lực của bạn là ở tất cả các thời gian thấp, có lẽ đó là thời gian bạn đã có một số thời gian một mình.

Tác hại nghiêm trọng của tình trạng kiệt sức là khiến bạn mất đi quyết tâm nghề nghiệp. Bạn không còn quan tâm nghĩ đến những mục tiêu dài hạn của mình. Mục tiêu thăng tiến trong công việc giờ đây trở nên quá xa với đối với bạn. Một khoảng thời gian nghỉ ngơi mới có thể giúp bạn lấy lại sự cân bằng, ước mơ và khát vọng của mình.

Theo Khánh Di (TimViecNhanh/Life Hack)

Tin tức - Tuyển dụng khác