Trong khi ông con trai hòa vào dòng người gào thét yêu cầu giảm lượng khí thải cho ôtô thì cách đó 2h bay, ông bố là công nhân cơ khí ôtô đang có nguy cơ thất nghiệp vì các nhà hoạt động môi trường.

 

Theo tiêu chuẩn khí thải CAFE quy định cho xe lưu thông tại Mỹ phải có mức tiêu thụ nhiêu liệu trung bình là 7,44 lít/100km và điều này kéo theo hệ quả tất yếu, giá bán đầu ra cho những chiếc xe theo tiêu chuẩn sẽ tăng 6.000USD/xe vì phải chi phí thêm cho sản xuất, đầu tư công nghệ.

Sức ép từ giá xăng dầu lên cao khiên mức đầu tư để giảm tiêu thụ nhiên liệu cũng tăng theo và điều này khiến nhà quản lý buộc phải thắt eo buộc bụng, cắt giảm các khâu không quan trọng trong hệ thống sản xuất.

Theo tính toán, sẽ có 82.000 người mất việc, số xe bán ra cũng giảm khoảng 856.000 xe. Như vậy, tới năm 2015 mạng lưới xã hội buộc phải chi phí thêm 28,9 tỉ USD cho những người thất nghiệp.

Thượng nghị sĩ Mỹ Al Gore: "Tương lai của trái đất sẽ là màu xám nếu chúng ta để đường biểu đồ màu đỏ chỉ nhiệt độ trái đất ngày càng lên cao".

Từ góc độ của Cục an toàn giao thông quốc lộ NHTSA, quy định khí thải sẽ khiến các nhà sản xuất xe tiêu tốn 47 tỉ USD những lại tạo ra 8.000 việc làm. Con số này không bằng 82.000 người thất nghiệp. Mối mâu thuân giữa bảo vệ môi trường và nền kinh tế ngày càng rõ nét.

Tuy nhiên, theo đúng lời hùng biện của ngài thường nghị sĩ Mỹ Al Gore, tương lai của trái đất sẽ là màu xám nếu chúng ta để đường biểu đồ màu đỏ chỉ nhiệt độ trái đất ngày càng lên cao. Ngành công nghiệp ôtô là lĩnh vực có thể thay đổi tích cực nhất.

Một cuộc lọc máu nhiều đau thương cho dù bức tranh mà các đại gia công nghiệp ôtô vẽ ra có màu xám chì đậm đặc. Nhìn theo hướng lạc quan trong bức tranh gia đình kể trên, người con trai sẽ là nhà khoa học nghiên cứu công nghệ xanh, ông bố thất nghiệp sẽ có thời gian ngồi trong khu vườn… trồng khoai tây. Và trái đất vẫn còn khí sạch để thở.

                                                                                                              An Huy

Tin tức - Tuyển dụng khác