Thumbnails01292016082926.jpg
Không phải doanh nghiệp nào cũng có môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn cho phép (ảnh minh họa)
Hiện nay người lao động trong các doanh nghiệp đang phát sinh khá nhiều bệnh nghề nghiệp, trong đó bệnh viêm phổi, viêm phế quản mạn tính, nhiễm độc, điếc, bệnh về da… Nguyên nhân là các doanh nghiệp đang gần như bỏ rơi sức khỏe của họ.
 
TS.BS Huỳnh Tân Tiến - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Lao động và Môi trường, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết: Hiện nay, không ít doanh nghiệp có môi trường làm việc không đảm bảo, nếu không muốn nói là ô nhiễm và không đạt tiêu chuẩn môi trường làm việc cho phép. Do đó, người lao động đang phải chịu một tác động lớn về sức khỏe, nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp rất cao. Năm 2015,  Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Lao động và Môi trường, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, đã kiểm tra môi trường lao động tại 1.424 công ty, xí nghiệp trực thuộc Nhà nước, công ty liên doanh liên kết với nước ngoài, hợp tác xã, công ty cổ phần, tư nhân… và phát hiện nhiều đơn vị có các yếu tố môi trường không đảm bảo theo quy định. Cụ thể, các yếu tố môi trường lao động có tỷ lệ mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép như điện từ trường 4,7%; hơi khí độc 5,3%; nhiệt độ 14%; tiếng ồn 13%; ánh sáng 22%....
 
 
Tuy nhiên điều đáng nói là có rất ít các doanh nghiệp quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Chỉ có 21% các doanh nghiệp có yếu tố nguy cơ thực hiện khám, chữa bệnh nhưng cũng chỉ thực hiện khám, chữa bệnh cho khoảng 90% người lao động. Chính vì vậy mà người lao động có sức khỏe từ loại kém đến rất kém trong các doanh nghiệp chiếm một tỷ lệ khá cao. Số người lao động có sức khỏe kém và rất kém chiếm đến 27%, trong đó sức khỏe rất kém chiếm 4,2%. Hiện nay, người lao động trong các doanh nghiệp đang phát sinh khá nhiều bệnh nghề nghiệp, trong đó bệnh viêm phổi, viêm phế quản mạn tính, nhiễm độc, điếc, bệnh về da… lên tới gần 65%. Điều này là do các doanh nghiệp đang gần như bỏ rơi sức khỏe của  người lao động. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo; chính sách cho cán bộ y tế hệ dự phòng chưa phù hợp, mức thu nhập thấp nên không thu hút được nhân lực dẫn tới thiếu bác sĩ chuyên khoa về vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.
 
Nguồn: Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh

Tin tức - Tuyển dụng khác