Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH, 9 tháng qua, toàn tỉnh có 3.330 người đến đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh. Trong đó, 3.198 người nộp hồ sơ và qua thẩm định có 2.977 người được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

chong-lam-dung-quy-bao-hiem-that-nghiep

Người lao động nộp hồ sơ tham gia BHTN tại Trung tâm Giới thiệu việc làm (Sở LĐ-TB&XH)

Theo ông Trần Văn Viên, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Quảng Ninh thì trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, chính sách BHTN thực sự là “phao cứu sinh”, góp phần tích cực hỗ trợ người lao động mất việc làm. Khi tham gia BHTN, người lao động mất việc làm không chỉ được trợ cấp một khoản kinh phí để trang trải cho cuộc sống, mà còn được giúp đỡ về mặt tinh thần, không phải lo lắng khi ốm đau, được hỗ trợ việc làm và đào tạo nghề…

Có thể thấy, việc triển khai chính sách BHTN trong thời gian qua đã mang lại không ít lợi ích cho người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách này vẫn còn những bất cập, trường hợp người lao động lách luật để hưởng chế độ. Như theo Khoản 2, Điều 82 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), người hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi có việc làm hoặc nhập ngũ được hưởng TCTN một lần, bằng số tiền TCTN cho thời gian hưởng TCTN còn lại. Quy định này đã trở thành kẽ hở để nhiều người lao động tìm cách lách luật hưởng TCTN 1 lần. Theo đó, sau khi nhận khoản trợ cấp của tháng đầu tiên, người lao động lập tức thông báo tìm được việc làm, nhiều trường hợp người lao động ký hợp đồng “ảo” với doanh nghiệp để làm căn cứ hưởng TCTN 1 lần.

Việc không xác định cụ thể độ tuổi tham gia, hưởng BHTN cũng là một kẽ hở. Trên thực tế, đã xảy ra những trường hợp người lao động đã hết tuổi lao động, mặc dù đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí nhưng vẫn làm thủ tục đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp. Sau khi hưởng TCTN xong mới làm thủ tục hưởng lương hưu. Theo ông Viên, để ngăn chặn tình trạng này, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đã thành lập tổ thẩm định, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hồ sơ đăng ký BHTN, đối chiếu thực tế tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng tìm cách lách luật để không phải đóng BHTN. Theo quy định, thời gian hưởng TCTN hằng tháng phụ thuộc vào thời gian làm việc có đóng BHTN của người lao động. Cụ thể: 12 tháng đến dưới 36 tháng được hưởng 3 tháng; đóng đủ từ 36 tháng đến dưới 72 tháng hưởng 6 tháng; đóng đủ từ 72 tháng đến dưới 144 tháng hưởng 9 tháng; đóng từ đủ 144 tháng trở lên hưởng 12 tháng. Qua đó, một số doanh nghiệp đã lách luật bằng cách ký hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc với người lao động dưới 12 tháng để không phải đóng BHTN.

Mặt khác, tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHTN cũng là một nguyên nhân gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi giải quyết chế độ BHTN cho người lao động. Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính riêng 6 tháng đầu năm, tình trạng nợ bảo hiểm đang có chiều hướng gia tăng với số nợ lên tới 233 tỷ đồng, tăng 89 tỷ đồng so với cùng kỳ, trong đó nợ BHXH là 167 tỷ đồng, nợ BHTN và BHYT là 66 tỷ đồng. Để khắc phục những khó khăn, BHXH tỉnh rất quyết liệt chỉ đạo đơn vị BHXH cấp huyện tập hợp hồ sơ các đơn vị nợ đọng kéo dài để tiến hành khởi kiện theo quy định. Trên thực tế, thời gian qua, BHXH tỉnh đã khởi kiện ra toà đối với 8 đơn vị vì nợ đọng chống lạm dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp kéo dài, trong đó: Hạ Long 3 đơn vị, Đông Triều 4 đơn vị và Hoành Bồ 1 đơn vị.

Tin tức - Tuyển dụng khác