Eo hẹp về thời gian và thu nhập, những người công nhân thường phải “lờ” đi nhu cầu giải trí của mình. Thực tế, nhu cầu này đã nhận được không ít sự quan tâm của xã hội, tuy nhiên, câu hỏi lớn ấy vẫn đang chờ đợi một lời giải thực sự thiết thực.

“Đại gia” công nhân

Hầu hết công nhân đều là lao động nhập cư có thu nhập thấp, cái họ có trong tay chính là nỗi lo thất nghiệp khi công ty, xí nghiệp thực hiện cắt giảm nhân công. Lo chủ nhà trọ tăng tiền thuê, biến tướng giá điện nước. Lo tiền đóng học cho con, tiền phụ thu giữ trẻ khi bố mẹ làm tăng ca về trễ. Lo phụng dưỡng bố mẹ già, em nhỏ hàng tháng. Lo tiền gạo, tiền gas, tiền mắm, … Như vậy đấy, lao động vất vả để làm ra hơn 60% tổng sản phẩm xã hội, và cuối cùng họ trở thành “đại gia của những nỗi lo”.

Anh Nguyễn Minh Thái – Công nhân KCN Tân Bình chia sẻ: “ Mỗi ngày sau khi làm việc về là lại lo việc gia đình, con cái, cộng thêm dạo này hay tăng ca nên tôi rất bận bịu. Chỗ trọ thì gần chỗ làm nhưng so với khu trung tâm thì xa lắm, dù có rãnh, mấy anh em trong tổ cũng chỉ tụ tập ăn uống chứ cũng chả đi đâu.”

 

Vẫn nghèo nàn, dù được chăm lo

Ông Đoàn Đức Phước - Phó Giám đốc Nhà văn hóa Lao động TP.Đà Nẵng - cho biết: “Thời gian qua, ngoài những hội thao như bóng đá, cầu lông, bóng bàn... chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động khác dưới dạng CLB như khiêu vũ, ghita, nhiếp ảnh, võ thuật... Tuy nhiên, đối tượng đến với những hoạt động trên chủ yếu là viên chức, hoặc con em công nhân là chính. Còn người lao động làm tại các KCN-KCX thì rất hạn chế vì họ bận làm tối ngày”.

 

Thực tế, các sân chơi cho công nhân rõ ràng đã được quan tâm đầu tư, nhưng vẫn chưa hoàn thành đúng sứ mệnh của nó. Nguyên nhân đầu tiên là do họ “bận làm tối ngày”! Tăng ca thường xuyên khiến quỹ thời gian của người lao động đã ít, nay lại càng eo hẹp hơn. Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ thực trạng “thời gian biểu”khác nhau (giờ làm, giờ tăng ca,…) của mỗi người nên việc tập hợp tham gia các hội thao là cực kỳ khó. Thêm vào đó, có nhiều địa điểm tổ chức lại nằm cách quá xa chỗ ở, gây nhiều bất tiện cho việc di chuyển.

Xuất phát từ những lý do này, các hình thức giải trí của những anh chị em “áo vải” trở nên quá nghèo nàn.

 

M.Linh

Tin tức - Tuyển dụng khác