Năm 2011, sau khi thất nghiệp trong Sài Gòn, được người họ hàng giới thiệu, vợ chồng anh Vũ đã ra làng Vác (Thanh Oai, Hà Nội) thuê nhà học làm lồng chim.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng vợ chồng anh thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Nghề làm lồng chim đã có từ rất lâu ở làng Vác (Hà Nội)

Anh Vũ cho biết, làm lồng chim có hai loại: làm lồng thường và lồng kỹ. Loại lồng thường có 2 mức giá là 40.000 - 70.000 đồng/chiếc và 100.000 - 250.000 đồng/chiếc.

Lồng kỹ đắt hơn, từ 500.000 đồng trở lên đến hơn chục triệu đồng tuỳ chất liệu và mẫu mã. Làm lồng kỹ cầu kỳ, mất nhiều thời gian nên vợ chồng anh Vũ chỉ chuyên làm lồng thường.

 

Làm lồng chim khá tỉ mẩn với nhiều công đoạn

Trung bình mỗi ngày, hai vợ chồng cần cù thì làm được 25 - 30 chiếc, thu nhập từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

 

Nguyên liệu chủ yếu là trúc và gỗ thường được nhập từ xe nhà buôn ở Hòa Bình, Cao Bằng về. Mỗi lần nhập hàng, anh chị đầu tư hơn 3 triệu đồng.

Làm lồng chim thường được chia theo nhiều công đoạn như: phơi, ngâm, luộc, hun tre, gỗ, quang dầu, vót nan làm đáy, làm vanh, cửa, cầu, ráp lồng…

Còn với lồng kỹ, người thợ cần thêm công đoạn khắc trổ, trang trí vanh, sơn màu.

Lồng kỹ dạng bát tiên có giá 12 - 15 triệu đồng/chiếc. 

Lồng trơn giá rẻ hơn từ 1 - 2 triệu đồng/chiếc.

Ông Lương Văn Cung (48 tuổi) cũng từng làm cán bộ tại Ninh Bình nhưng thu nhập chưa bằng 1/3 nghề làm lồng chim, lại xa nhà nên xin nghỉ về quê gắn bó với nghề truyền thống.

Ông cho biết, nghề làm lồng chim tại làng Vác, Thanh Oai, Hà Nội đã có từ rất lâu. Công việc nhẹ nhàng, nhiều công đoạn dễ làm nên từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể làm.

'Nhiều gia đình cả nhà làm nghề này, xây nhà lầu, mua xe ga, hiếm nghề truyền thống nào còn hái ra tiền như vậy'. ông Cung nói. 

                                                                                                                                                                   Theo Zing
 
 
 

ga.aspx?utmac=MO-17521421-3&utmdt=netNew

ga.aspx?utmac=MO-73954007-3&utmdt=netNew

Tin tức - Tuyển dụng khác