BHXH Việt Nam: Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT quý IV cho các cơ quan báo chí12/27/2014 7:54:09 AM

Chiều 26/12/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT quý IV và giới thiệu kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam cho các cơ quan báo chí. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương chủ trì chương trình họp báo. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo một số vụ chức năng liên quan của Bộ Y tế, các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam cùng đại diện gần 30 cơ quan báo chí TƯ, ngành, Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

bao-hiem-xa-hoi-2015


Năm 2014, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng BHXH Việt Nam đã luôn bám sát chương trình công tác Chính phủ giao, tăng cường phối hợp công tác với các bộ, ngành liên quan và chủ động triển khai thực hiện chính sách với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Ước đến hết tháng 12/2014, số người tham gia BHXH, BHYT là 64,2 triệu người, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2013; số thu BHXH, BHYT là 193.804 tỷ đồng, đạt 100,25% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 17,8% so với năm 2013; toàn Ngành đã thực hiện chi trả BHXH, BHYT với số tiền 184.868 tỷ đồng, tăng 17,1% so với năm 2013. Đặc biệt, trong năm, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các cơ quan báo chí trong việc lấy ý kiến, hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội thông qua 02 dự án Luật BHYT sửa đổi và Luật BHXH sửa đổi, tại kỳ họp thứ 7 và thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Đây là điểm nhấn, là cơ sở quan trọng đánh dấu từng bước việc hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT nhằm đảm bảo tốt hơn về các quyền an sinh cơ bản cho người dân và NLĐ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc thiếu tuân thủ pháp luật về BHXH của nhiều đơn vị sử dụng lao động đang trở thành hiện tượng phổ biến, biểu hiện là tình trạng trốn đóng BHXH, chiếm dụng số tiền đã trích nộp BHXH của NLĐ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi an sinh thiết thân của NLĐ. Tính đến thời điểm 30/11/2014, số nợ là 11.114,4 tỷ đồng, chiếm 6,24% so với số phải thu. Về vấn đề này, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhưng do cơ chế chính sách còn bất cập nên tình hình nợ đọng chưa cải thiện đáng kể như kỳ vọng. Hy vọng rằng, với việc cơ quan BHXH được Quốc hội giao thêm quyền thanh tra thu, thì trong thời gian tới, việc đốc thúc, hạn chế tình trạng nợ đọng sẽ dần được cải thiện.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, cùng với hệ thống tuyên truyền của các bộ, ban, ngành, đoàn thể và BHXH các địa phương, có thể nói, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí đã đóng vai trò là người hướng dẫn, là cầu nối tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, cũng như tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu sâu sắc hơn về những quyền an sinh cơ bản mà mình được hưởng từ các chính sách này. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và các địa phương trong việc triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; động viên các tầng lớp nhân dân tích cực và chủ động tham gia công tác BHXH, BHYT, là một trong những thành tố quan trọng góp phần giúp Ngành BHXH hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị năm 2014.

Trong chương trình, đại diện lãnh đạo các Ban: Thực hiện chính sách BHXH; Thực hiện chính sách BHYT; Tuyên truyền của BHXH Việt Nam đã thông tin tới các cơ quan báo chí một số điểm mới cơ bản của Luật BHXH sửa đổi; cũng như tiến độ công tác triển khai Luật BHYT sửa đổi, trước khi Luật này chính thức có hiệu lực vào ngày 01/01/2015; và một số hoạt động nổi bật mà Ngành sẽ triển khai trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam.

Phần hỏi đáp trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí đã thực sự “nóng” xoay quanh những nội dung như: vấn đề nợ đọng- nguyên nhân và giải pháp; những thay đổi cơ bản về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi Luật BHYT sửa đổi chính thức có hiệu lực; tác động của danh mục thuốc tân dược được quỹ BHYT chi trả (mới được Bộ Y tế ban hành) tới người bệnh; phương thức phối hợp cung cấp thông tin của Ngành BHXH với các cơ quan báo chí;.... Theo đó, Vụ trưởng Vụ BHYT- Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo các Ban: Thực hiện chính sách BHXH; Thực hiện chính sách BHYT; Thu; Tuyên truyền của BHXH Việt Nam, đã lần lượt đưa ra các giải đáp cụ thể, thỏa đáng cho những câu hỏi mà đại diện các cơ quan báo chí nêu lên. Các câu hỏi, giải đáp đều tập trung, và được đưa ra trên tinh thần chung- vì quyền lợi chính đáng của NLĐ, người dân.

Phát biểu kết luận chương trình họp báo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương nhấn mạnh, thời gian qua, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi, ủng hộ của các cơ quan báo chí trên phạm vi cả nước. Sự đồng hành của các nhà báo đã góp phần vô cùng to lớn vào việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đến với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội; nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, báo chí cũng là kênh thông tin chỉ ra những mặt bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai chính sách BHXH, BHYT tại các địa phương trong cả nước. Từ đó, đã có những đề xuất về giải pháp, chính sách phù hợp, cụ thể hỗ trợ các cơ quan chức năng, nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác BHXH, BHYT …

Đặc biệt năm 2015 là năm với nhiều dấu ấn của Ngành BHXH, khi Luật BHYT sửa đổi chính thức có hiệu lực, bên cạnh đó Ngành sẽ tập trung cho công tác chuẩn bị triển khai Luật BHXH sửa đổi và các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong rằng thời gian tới, các cơ quan thông tấn, báo chí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Ngành BHXH tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chính sách BHXH, BHYT sửa đổi, để tạo sự đồng thuận của người dân, các ngành, các cấp trong việc tổ chức thực hiện, góp phần đảm bảo tốt các quyền an sinh cơ bản của người dân. Sự đồng hành của các cơ quan báo chí chính là sự ghi nhận, nguồn cổ vũ động viên với Ngành BHXH sau 20 năm phát triển, sẽ tiếp tục tạo động lực để các cán bộ, CCVC Ngành BHXH hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tin tức - Tuyển dụng khác