Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bằng nhiều hình thức phong phú. Đặc biệt là đã phối hợp cùng với Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) và Liên đoàn lao động tỉnh mở 2 cuộc hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách BHTN tại Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đông Phương.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề cơ giới Thành Luân đi tiếp nhận hồ sơ BHTN và tư vấn, hướng dẫn về các chế độ hỗ trợ việc làm, học nghề cho người lao động (NLĐ) tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Trung tâm cũng luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong việc thực hiện chính sách BHTN. Trong tháng 3/2016, Trung tâm đã tổ chức cuộc họp định kỳ ba bên giữa Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm nhằm tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Nhờ vậy mà chính sách BHTN tại địa phương Đắk Lắk đã lan tỏa sâu rộng đến các doanh nghiệp và NLĐ, giải quyết kịp thời các chế độ cho NLĐ khi tham gia BHTN.

Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2016, số lượng NLĐ đến nộp hồ sơ hưởng BHTN trong tỉnh có xu hướng tăng, có 2.505 người nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN, tăng 24.3% so với cùng kỳ năm 2015 (2.015 người). Người thất nghiệp trong tỉnh chủ yếu là lao động phổ thông, phần lớn họ làm việc tại các doanh nghiệp cao su và cà phê trên địa bàn. Nguyên nhân thất nghiệp một phần là do NLĐ đã đóng đủ thời gian BHXH chờ đi giám định để hưởng chế độ hưu trí, mặt khác vì doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh nên phải cắt giảm số lượng lao động và một số nguyên nhân như giá cả, chi phí thay đổi theo chiều hướng bất lợi buộc NLĐ phải nghỉ việc đề tìm một công việc khác thích hợp hơn.

Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến các doanh nghiệp - Ảnh 1

Tuyên truyền chính sách BHTN tại các doanh nghiệp ở Đắk Lắk. 

 

Số NLĐ thất nghiệp ở ngoại tỉnh chuyển về chiếm một tỷ lệ lớn, có 1.051 người, chiếm 41,9% trên tổng số người nộp hồ sơ. Số lao động này là công nhân từ các khu công nghiệp lớn tại các tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai nay chuyển về quê sinh sống và tự tạo việc làm. Số người có Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng, có 2.336 người, tăng gấp 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2015 (1.781 người).

Thực hiện mục tiêu 100% số người đến nộp hồ sơ được tư vấn, giới thiệu việc làm, Trung tâm đã áp dụng nhiều biện pháp tích cực nhằm tăng cường công tác tư vấn để NLĐ thất nghiệp có thể tiếp cận được các thông tin và sớm quay trở lại thị trường lao động. Tính đến hết tháng 6, Trung tâm đã tổ chức tư vấn cho 2.524 người tăng 37% so với cùng kỳ năm trước (1.843 người), trong đó số người được giới thiệu việc làm là 504 người, đạt 20% trên tổng số người được tư vấn và tăng gấp hơn 20 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đối với công tác hỗ trợ học nghề, trong 6 tháng đầu năm Trung tâm đã tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn cho NLĐ, đồng thời tăng cường liên kết với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh nhằm đa dạng các ngành nghề đào tạo để phục vụ một cách tốt nhất cho NLĐ. Qua 6 tháng đã có 34 người có quyết định hỗ trợ học nghề, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, điều này cho thấy NLĐ đã thực sự quan tâm hơn đến chính sách hỗ trợ này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, quá trình thực hiện chính sách BHTN tại địa phương cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Như về điều kiện hưởng BHTN, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN. Thực tế việc xác định NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng là một việc rất khó khăn vì việc xác định chủ yếu dựa vào thông tin do NLĐ cung cấp. Không ít NLĐ đã lợi dụng điều này để hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong khi đã có việc làm. Ngoài ra còn có một số ít NLĐ trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tìm được việc làm mới hoặc chuyển đi nơi khác để làm việc nhưng không khai báo đúng tình trạng việc làm thực tế với Trung tâm. Trong 6 tháng đầu năm Trung tâm đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh phát hiện và tham mưu Sở LĐ-TB&XH ban hành quyết định thu hồi đối với 28 trường hợp NLĐ thuộc trường hợp nêu trên.

Để khắc phục tình trạng trên, ông Hiệp cho biết, trong thời gian tới Trung tâm sẽ tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin với cơ quan BHXH tỉnh nhằm sớm phát hiện và ngăn ngừa những trường hợp người lao động khi có dấu hiệu trục lợi BHTN.

Tiếp tục khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các vị trí việc làm trống, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo phù hợp nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp lựa chọn việc làm, học nghề. Đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng nghề, học nghề mới để chuyển đổi nghề nghiệp cho NLĐ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN đến với NLĐ, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa.        

Theo báo Dân sinh

Tin tức - Tuyển dụng khác