Thất nghiệp gia tăng, nhiều công nhân thấy công việc hiện tại của mình quá bấp bênh và vất vả, nên họ đã kéo nhau đi học nghề, phòng ngừa rủi ro.

Đi học làm quản gia, bảo mẫu...

Do xo di hoc nghe do so that nghiep

Lê Khá đang học nghề sửa hình tại một tiệm chụp hình ở quận 7

Hiện nay, tại TP.HCM, có nhu cầu lớn về người giúp việc nhà, lương cao. Tuy nhiên, nhiều gia đình không tìm được người giúp việc. Bởi lẽ, không ít người sẵn sàng đi làm công nhân, hoặc các việc khác vất vả hơn, thay vì đi ở cho nhà người ta.

Và, một số công ty đã mở các lớp đào tạo nghề quản gia, bảo mẫu, chăm sóc viên, nhân viên làm sạch môi trường… Bà Diễm Châu, giám đốc công ty Chuyên Việc, công ty chuyên cung cấp nhân viên giúp việc nhà, chăm sóc em bé, chăm sóc bệnh nhân cho biết, trong mấy chương trình kết nối việc làm tại một số khu chế xuất, khu công nghiệp vừa qua, có nhiều công nhân thất nghiệp đến đăng ký theo học lớp đào tạo chương trình này. Cũng có nhiều công nhân đang làm việc ở một số công ty, nhưng vẫn đến tìm hiểu, và ngỏ ý muốn được tham gia các lớp đào tạo.

Theo bà Diễm Châu, do đây là những nghề mới và nhận thức của xã hội về nó còn chưa cao, nên công ty tuyển dụng, đào tạo chuyên nghiệp không thua gì các nghề khác. Nhờ được đào tạo chuyên nghiệp, được hưởng đầy đủ các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm công việc, ngày phép như bất kỳ người lao động nào, sẽ giúp nhân viên quên đi mặc cảm ở đợ và có niềm tự hào với nghề của mình.

Ông Nguyễn Thành Tính, giám đốc công ty Phúc Thiên Ân cho biết, tại công ty có nhiều công nhân đăng ký tham gia các khoá chăm sóc môi trường, và nhiều người đã có việc làm với thu nhập ổn định. Theo ông Trần Minh Trọng, giám đốc quỹ Hỗ trợ công nhân, nếu công nhân xem quản gia, bảo mẫu, chăm sóc môi trường như là một nghề nghiệp, và tham gia sẽ là một giải pháp tốt cho vấn đề thất nghiệp hiện nay. Xã hội đang có nhu cầu, nên việc chuyển dịch lao động này sẽ giúp cán cân cung cầu lao động cân bằng hơn.

Học thêm nghề để tự cứu mình

Tại phiên chợ vui cuối tuần được tổ chức tại khu chế xuất Tân Thuận, chỉ trong một buổi tối, có đến 70 công nhân đăng ký học thêm lớp kỹ năng bán hàng. Ngô Thị Cầm, công nhân công ty Bông Cúc tâm sự: “Tôi đăng ký đi học thêm vì sợ sau này có bị mất việc ở công ty, thì cũng có thể xin đi bán hàng”.

Hiện nay, tại các trung tâm dạy nghề, vào buổi tối có rất nhiều học viên còn mặc đồng phục của công ty, tranh thủ sau giờ làm, ghé đây học nghề. Họ học thêm các nghề như: sửa chữa điện thoại di động, đồ điện tử, xe máy… với mong muốn có cơ hội chuyển nghề, hoặc yên tâm vẫn có việc làm nếu mai này bị mất việc.

Ngoài ra, với những công nhân không có đủ tiền đi học nghề, họ tìm đến các cửa hàng bánh, sửa chữa xe máy, tiệm chụp hình để vừa phụ việc, vừa học thêm nghề. Nguyễn Lê Khá, công ty Nissey – khu chế xuất Tân Thuận, tranh thủ học nghề ảnh tại tiệm chụp ảnh trên đường Huỳnh Tấn Phát sau mỗi buổi chiều tan ca làm việc. Khá cho biết, tuy vất vả, nhưng anh có thể học thêm được một nghề để sau này về Gò Công, Tiền Giang mở tiệm.

Hiện nay, nhiều công nhân có suy nghĩ học thêm nghề để phòng thân. Theo ông Trần Minh Trọng, đây là một suy nghĩ tích cực vì việc công nhân học được một nghề cho tới nơi tới chốn, sẽ giúp họ chủ động hơn trong cuộc sống hiện nay.

Ông Nguyễn Thành Hiệp, trưởng phòng Dạy nghề, sở Lao động – thương binh và xã hội đồng tình: “Việc công nhân học thêm nghề thứ hai, thứ ba, đề phòng nghề thứ nhất mất, hoặc sẽ có cơ hội lựa chọn những nghề có thu nhập cao hơn. Nhà nước nên khuyến khích họ chủ động học nghề”.

                                                                                                                                                  Theo Sài Gòn tiếp thị

Tin tức - Tuyển dụng khác