Hỏi đáp về bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp ?

 
Thưa luật sư: Thứ nhất, em tái ký hợp đồng từ tháng 7, đến tháng 9 thì em nghỉ thai sản đến hết tháng 2 thì em hết thời gian nghỉ chế độ nhưng em không đi làm lại, vậy luật sư cho em hỏi từ tháng 9 đến tháng 2 em có được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

       Thứ 2, em đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp ở Đồng Nai. Sau khi em nghỉ hết thời gian hưởng trợ cấp thai sản, em không đủ sức khỏe để đi làm, hiện tại em đang ở quê ở miền Bắc, em muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp ở quê thì có được không ạ ? Nếu được thì em cần làm những thủ tục và quy trình như thế nào ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Luật việc làm 2013.

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, em tái ký hợp đồng từ tháng 7, đến tháng 9 thì em nghỉ thai sản đến hết tháng 2 thì em hết thời gian nghỉ chế độ nhưng em không đi làm lại, vậy luật sư cho em hỏi từ tháng 9 đến tháng 2 em có được tính là thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

Theo quy định tại khoản 2 điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì: 

" Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản 

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội".

Như vậy, theo quy định nêu trên thì thời gian bạn nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên sẽ được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 12 - Nghị định 28/2015/CĐ-CP. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động là thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

Căn cứ vào quy định trên, thì thời gian đang đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động nữ là thời gian liền kề trước thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. trong thời gian nghỉ thai sản, doanh nghiệp cũng như người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và Bảo hiểm thất nghiệp. Do đó trong thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản thì sẽ không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ 2, em đã đóng bảo hiểm thất nghiệp ở Đồng Nai. Sau khi em nghỉ hết thời gian hưởng trợ cấp thai sản, em không đủ sức khỏe để đi làm, hiện tại em đang ở quê ở miền Bắc, em muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp ở quê thì có được không ạ? Nếu được thì em cần làm những thủ tục và quy trình như thế nào ạ?

Căn cứ Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, pháp luật cho phép người lao động được trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp ở quê thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đến cơ quan dịch vụ việc làm ở quê .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự.

Tin tức - Tuyển dụng khác