Foxconn, đơn vị được thuê sản xuất iPhone cho Apple, sẽ sa thải 60.000 công nhân trong tổng số 110.000 nhân công hiện tại. Thay thế số nhân lực khổng lồ này là dây chuyền robot mới toanh có năng suất lao động cao hơn.

iPhone, Foxconn, robot

Hiện đang có lo ngại rằng những nhà máy khác tại Tô Châu, Trung Quốc cũng làm theo cách tương tự. Và như vậy, lực lượng lao động trong vùng sẽ bị dư thừa tới mức báo động. Theo báo cáo, khoảng 600 nhà máy tại đây đều có kế hoạch nâng cấp lên dây sản xuất sản tự động.

Về phần Foxconn, kế hoạch hiện đại hóa này đã có từ lâu nhằm tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận cho nhà máy. Tất nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cho dây chuyền robot là rất lớn, nhưng về lâu dài chúng lại rẻ hơn nhiều so với thuê mướn và tuyển dụng nhân công.

Theo số liệu của Bưu điện Buổi sáng South China, đã có 51 triệu chiếc laptop và 20 triệu chiếc smartphone được các công ty tại Kunshan, Tô Châu sản xuất trong năm vừa rồi. Vậy nên, việc hiện đại hóa dây chuyền là rất cần thiết về lâu về dài.

"Việc mua một cánh tay robot trị giá 35.000USD còn rẻ hơn thuê một nhân viên làm việc không hiệu quả", Ed Rensi, người từng là CEO của McDonald, từng nhận xét.

Việc Foxconn tăng cường sử dụng dây chuyền tự động không chỉ là chuyện tiết kiệm chi phí mà còn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đối tác Apple. Nhà máy này thường xuyên phải thuê thêm nhân công mỗi khi mẫu iPhone mới chuẩn bị tung ra thị trường.

Thời gian qua, Foxconn nhận được không ít sự chú ý về cách đối xử tệ bạc với nhân công. Apple cũng tuyên bố điều tra sự việc này từ năm 2012, đồng thời yêu cầu Foxconn phải cải thiện đời sống công nhân.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

Tin tức - Tuyển dụng khác