Ngành Công nghệ thông tin không phải là một ngành dễ học, có rất nhiều sinh viên đã bỏ dở để chuyển hướng sang ngành nghề lĩnh vực khác. Tuy nhiên, cơ hội tìm việc làm trong lĩnh vực này luôn luôn ở mức cao và là nguồn nhân lực vô cùng quan trọng.

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm tất cả các  nhóm ngành công nghệ (sử dụng hệ thống máy tính, phần mềm, và mạng lưới internet)  được sử dụng cho việc xử lý và phân phối dữ liệu, lưu trữ, trao đổi và sử dụng thông tin dưới tất cả các hình thức dữ liệu ( dữ liệu kinh doanh, tin đàm thoại, hình ảnh, phim, các bài thuyết trình đa phương tiện, và các hình thức khác). Từ ngân hàng, tới hàng không, từ viễn thông tới cả những lĩnh vực như an ninh quốc phòng, ở đâu ứng dụng của CNTT cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, để vận hành, phát triển các hệ thống và các ứng dụng công nghệ thông tin, đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn và vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.


Dự đoán nhu cầu nhân lực ngành CNTT năm 2020

 

Hiện nay, nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin được cho là thiếu trầm trọng, theo định hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1.000.000  lao động thuộc lĩnh vực này. Bên cạnh công nghệ phần cứng, phần mềm hay mạng máy tính quen thuộc lâu nay, thị trường ngành này thay đổi hằng năm với sự góp mặt và phát triển nhanh ở các lĩnh vực như: tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game... Hiện nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành rất rộng mở, trong đó có nhiều vị trí “khát” trầm trọng như: lập trình di động, điện toán đám mây, quản trị mạng, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng...

 

 

Không lo thất nghiệp nếu học ngành Công nghệ thông tin

 

Nếu bạn đang bối rối về việc chọn lựa, ngành CNTT sẽ là một trong những câu trả lời tốt cho bạn. CNTT giúp bạn vượt qua khủng hoảng. Thực tế các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh,  nhân lực ngành CNTT là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất. Trong khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, trong khi các ngành  Tài chính, Bất động sản, Xây dựng ... rất nhiều người mất  việc làm, thì nhu cầu nhân lực ngành CNTT vẫn không giảm mà có xu hướng tăng. Ở thị trường lao động Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

 

Làm CNTT không chỉ đem đến cho bạn một tương lai vững chắc, nó còn là một công việc thú vị - luôn giúp bạn cập nhật những điều mới mẻ nhất, luôn giúp bạn vươn lên. Đúng là ngành CNTT không còn là một ngành mới mẻ,  nhưng những sản phẩm CNTT luôn luôn mới và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta vô cùng nhanh.

 

Ngành CNTT thực sự là một sự lựa chọn ngành nghề rất tốt cho con đường tương lai của các bạn trẻ. Dù trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, rơi vào khó khăn, các ngành nghề khác đang đi xuống nhưng ngành CNTT vẫn có những tăng trưởng đáng kể. Điều đó càng khẳng định, nếu các bạn trẻ có định hướng và đam mê theo đuổi ngành CNTT thì các bạn hãy tự tin rằng mình có đủ sáng tạo , kiên trì và nghị lực để bước vào thế giới CNTT và vững bước trên con đường mình đã chọn. Ngành CNTT sẽ còn có nhiều cơ hội phát triển vượt bậc hơn trong những năm sắp tới. Chỉ là các bạn đã dám bước qua chính mình để tự khẳng định và tự mở ra tương lai cho chính mình hay chưa?

 

Theo TimViecNhanh

Tin tức - Tuyển dụng khác