Người phát ngôn Chính phủ trả lời về các vấn đề liên quan tới Điều 60 Luật BHXH năm 2014

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2015 diễn ra chiều ngày 01/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn 0phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã giải đáp báo chí làm rõ các vấn đề liên quan đến Điều 60- Luật BHXH năm 2014 (sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2016).

thu-tuong-chinh-phu-hop
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên
chủ trì phiên họp báo Chính phủ tháng 3/2015 - Ảnh: VGP

Trả lời câu hỏi của PV tại cuộc họp báo lý giải tại sao một chính sách tốt cho NLĐ lại gây phản ứng với công nhân như trong những ngày vừa qua như vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Những ngày qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sốt ruột chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) và Tp. Hồ Chí Minh làm hết sức mình để vận động, thuyết phục bà con, NLĐ đang có những phản ứng về Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 chuẩn bị có hiệu lực thi hành vào 01/01/2016. Và Chính phủ hôm nay cũng đưa nội dung này vào thảo luận, dành thời gian một cách thỏa đáng để bàn bạc kỹ và có hướng xử lý. Đồng thời cũng tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, Chính phủ đã nhận được kiến nghị của lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh, trong đó có một số đề xuất trùng hợp với ý kiến trong Lời kêu gọi đã đăng tải công khai của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Ngọc Tùng gửi cho toàn thể NLĐ trong cả nước, giải thích về Điều 60 và kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Sau khi bàn bạc, trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ Việt Nam có sự đồng tình, ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chính phủ đi đến thống nhất đánh giá rằng Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 là một bước tiến lo cho NLĐ ổn định lâu dài, nhưng khi lấy ý kiến chuẩn bị cho hướng dẫn triển khai đưa Luật đi vào cuộc sống thì gặp phải sự không đồng thuận của đa số NLĐ, trước hết là tại một công ty ở Tp. Hồ Chí Minh. Sau khi bàn bạc, thống nhất, Chính phủ thấy rằng ý kiến, đề nghị của đa số công nhân đưa ra những ngày qua là chính đáng. Vì lẽ đó Chính phủ thống nhất với đề nghị của lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh và tinh thần Lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Ngọc Tùng. Đó là Chính phủ sẽ kiến nghị với Quốc hội xem xét lại Điều 60, sửa một phần của Điều 60 là để cho NLĐ được chọn lựa giải quyết hưởng bảo hiểm một lần như hiện nay. Bởi vì thực tế có một bộ phận lớn công nhân thấy rằng điều kiện để thực hiện theo Điều 60 là không phù hợp với cuộc sống của họ.

Như vậy thì trước hết, như nội dung của Lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam là từ nay đến ngày 31/12/2015, mọi chế độ đang thực hiện không có gì thay đổi. Chính phủ đã thống nhất sẽ kiến nghị Quốc hội để xem xét lại Điều này và không có gì thay đổi thì khoảng ngày 20/5 Chính phủ sẽ nhóm họp giữa năm, kiến nghị để Quốc hội xem xét lại. Chúng tôi thấy rằng đề nghị của Chính phủ thể theo nguyện vọng chính đáng của đa số NLĐ là hợp lý, phù hợp trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin để các cơ quan thông tấn báo chí sẽ thông tin kịp thời và kêu gọi tất cả những NLĐ hiện nay còn đang có những lo lắng, vướng mắc vấn đề này thì hãy yên tâm trở lại làm việc bình thường; và cũng hết sức bình tĩnh để không nghe những lời kích động, xúi giục làm trái đi nguyện vọng chính đáng của NLĐ chúng ta. Hãy tin tưởng rằng Chính phủ sẽ đề xuất, kiến nghị một cách đầy đủ tinh thần theo nguyện vọng chính đáng của NLĐ hiện nay cũng như đề xuất của lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh và Tổng LĐLĐ Việt Nam ngay tại cuộc họp Chính phủ hôm nay. Trên tinh thần đó Người phát ngôn của Chính phủ đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí hãy thuyết phục, vận động NLĐ yên tâm lao động để đảm bảo những công việc theo kế hoạch của DN đề ra và không ảnh hưởng đến mọi hoạt động bình thường của DN hiện nay.

Tin tức - Tuyển dụng khác