TS Trần Đức Hạnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Hạnh, cho biết như vậy tại ngày hội việc làm 2016 do Trường ĐH Nông Lâm TPHCM tổ chức, ngày 15-10. Năm nay, ngày hội việc làm thu hút 41 doanh nghiệp với gần 1.500 vị trí tuyển dụng được rao trực tiếp. Hàng nghìn sinh viên của Trường ĐH Nông lâm TP HCM và sinh viên các trường ktrong khu vực đã tham gia

Tại ngày hội việc làm, sinh viên không chỉ được trực tiếp phỏng vấn, nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng vào các doanh nghiệp mà còn được tư vấn, định hướng và cung cấp thông tin về thị trường lao độngtrong giai đoạn hội nhập từ các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực.

Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP HCM, cho biết Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Cuối 2015 đã gia nhập cộng đồng kinh tế Asean (AEC), có 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do dịch chuyển khi gia nhập AEC, gồm: nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, kiến trúc, khảo sát và du lịch. Một thực tế đã diễn ra sau khi gia nhập AEC là thứ hạng của Việt Nam tục từ hạng 7/10 xuống 9/10 các quốc gia Đông Nam Á, chỉ trên Myanmar. Lao động Việt Nam đang thua các nước trong khu vực về kỹ năng, thái độ…

Diễn giả, chuyên gia tâm lý- đạo diễn Lê Văn Hiển đến từ Công ty cổ phần giáo dục và truyền thông Sáng Tạo Việt, cho biết năng lực của người lao động gồm kiế thức chuyên môn và thái độ nghề nghiệp. Khi học ĐH, sinh viên được trang bị kiến thức căn bản nhưng khi bắt tay vào công việc, các bạn còn thiếu kỹ năng nghề nghiệp.

Công thức lựa chọn doanh nghiệp

TS Trần Đức Hạnh đã tiết lộ công thức lựa chọn doanh nghiệp cho các bạn sinh viên. Cụ thể, sinh viên khi đi tuyển dụng cần nắm kỹ:

- Ông chủ doanh nghiệp là người như thế nào

- Văn hóa của ông chủ

- Trình độ của ông chủ

- Trình độ quản trị của doanh nghiệp

- Thương hiệu.

Khi đã chọn xong thì nên theo một cách trung thành

TS Trần Đức Hạnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Hạnh, cho rằng để hội nhập, sinh viên phải có sự chuẩn bị tốt về ngoại ngữ, văn hóa, tác phong… trong đó ngoại ngữ là đặc biệt quan trọng, là chìa khóa để hội nhập. Theo ông Hạnh, để thành công, sinh viên cần phải xác định khát vọng của mình là gì. Những người thành công, từ nhỏ họ đã có khát vọng. “Nhiều bạn trẻ giờ không có khát vọng nên không có động lực để thực hiện khát vọng”- ông Hạnh, nói.

Ông Hạnh cũng cho biết về mặt tuyển dụng, sinh viên và doanh nghiệp đang đối lập nhau. Doanh nghiệp muốn sinh viên là tờ giấy trắng để đào tạo và có thể đào tạo ở bất kỳ vị trí nào nhưng sinh viên lại thích nhảy việc. Các doanh nghiệp đều không thích thú khi hồ sơ xin việc của ứng viên có tên nhiều doanh nghiệp đã làm việc, điều này cũng giống cô gái khoe với người yêu mới rằng cô ta đã có nhiều kinh nghiệm tình trường ở các mối tình trước. “Khi đã chọn doanh nghiệp nào thì bạn nên trân trọng và giữ duyên của mình với doanh nghiệp đó”- ông Hạnh nêu quan điểm.

Các chuyên gia cho rằng các bạn trẻ chưa nên chạy theo nơi làm việc có thu nhập cao mà nên tìm nơi để được học hỏi nhiều hơn, để rèn luyện. Cả thế giới đã chứng minh những sinh viên trong năm năm đầu tiên sau khi ra trường có mức lương từ 25 triệu trở lên thì sau này rất khổ và ngược lại. Luật nhân quả rát rõ ràng: sướng trước khổ sau.

 

Phát biểu hai mạc, GS-TS Nguyễn hay, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP HCM, khẳng định ngày hội việc làm là hoạt động hết sức thiết thực nhằm tạo cầu nối nhân lực giữa doanh nghiệp - nhà trường và sinh viên. Đồng thời mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, cũng như các sinh viên sắp tốt nghiệp.

"Đào tạo gắn với việc làm là một đòi hỏi chính đáng của sinh viên, xã hội. Nhà trường hiểu nguyện vọng ấy nên trong nhiều năm trở lại đây bên cạnh công tác nâng cao chất lượng đào tạo, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM còn không ngừng đẩy mạnh việc gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm xây dựng môi trường cọ xát, thực tập, cơ hội việc làm cho sinh viên. Chúng tôi tin tưởng, với phương châm đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động không chỉ tránh lãng phí, mang đến cơ hội kết nối tốt hơn cho 3 bên: Nhà trường – nhà tuyển dụng - sinh viên, Ngày hội việc làm cũng chính là nơi để các em thử thách và thể hiện hiện trước nhà tuyển dụng" - GS Nguyễn Hay, nói.

 

Nguyễn Huy
Theo nld.com.vn

Tin tức - Tuyển dụng khác