Việc trích quỹ bảo trì đường bộ để hỗ trợ, chi trả cho công nhân thất nghiệp là hoàn toàn chính đáng.

Trước thông cho rằng việc Bộ Giao thông Vận (GTVT) sử dụng Quỹ Bảo trì đường bộ để trả lương, trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động sau khi họ nghỉ việc tại các trạm thu phí là trái với mục đích sử dụng của quỹ, Bộ GTVT đã giải thích.
 
Thứ trưởng guyễn Hồng Trường cho rằng, "những người lao động đó trước đây phục vụ tại các trạm thu phí chính là công việc phục vụ mục đích bảo trì đường bộ". Với cơ sở đó, vị thứ trưởng khẳng định:
 
"Đối với các lao động hợp đồng ngắn hạn (từ 3 - 6 tháng) sẽ được Bộ GTVT chủ trương giải quyết chế độ một lần, vì thế việc lấy kinh phí từ Quỹ Bảo trì đường bộ là hoàn toàn chính đáng".
 
Thừa nhận tai nạn một phần do lỗi quản lý, liệu người dân có được nhận bồi thường?
 
Ông Trường còn cho biết chủ trương này đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính - cơ quan quản lý về ngân sách đồng ý.
 
"Nếu chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh của những lao động này mới thấy thông cảm cho họ. Đơn cử như việc tạm dừng trạm thu phí tại Cần Thơ, đã có 40 công nhân không có việc làm. 
 
Bộ GTVT cũng đã tiến hành các biện pháp tích cực, nhưng những công nhân này vẫn không có lương. 
 
Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã trích khoảng 20 tỷ đồng từ Quỹ Bảo trì đường bộ để giải quyết một phần lương thất nghiệp, đồng thời trả chế độ một lần cho người lao động thuộc diện này".
 
Câu chuyện của 31 cựu nhân viên Công ty quản lý khai thác cầu Cần Thơ đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng yêu cầu được giải quyết thỏa đáng quyền lợi người lao động sau khi thất nghiệp do trạm thu phí bị xóa sổ theo đúng luật lao động.
 
Để thực hiện lời hứa của các lãnh đạo ngành giao thông, Bộ GTVT đã đồng ý để Công ty quản lý khai thác cầu Cần Thơ, trích từ nguồn Quỹ bảo trì đường bộ trên 2,2 tỉ đồng để hỗ trợ cho 31 cựu nhân viên Công ty quản lý khai thác cầu Cần Thơ bị thất nghiệp.
 
Cùng trả đợt này còn có 38 cựu nhân viên của Công ty quản lý sửa chữa cầu đường 715 (Mỹ Thuận) với số tiền trên 3,4 tỉ đồng.
 
Ông Trường còn cho biết, hiện nay Quỹ bảo trì đường bộ đã tạm cấp hơn 20 tỉ đồng để chi trả trợ cấp mất việc đối với thời gian người lao động làm việc tại trạm thu phí.
 
Còn hơn 20,78 tỉ đồng trợ cấp mất việc đối với thời gian người lao động làm việc tại các công ty nhà nước trước khi chuyển sang làm việc ở trạm thu phí thì phải rà soát, làm rõ các trường hợp được trợ cấp theo đúng quy định. 
 
"Số tiền này là rất nhỏ so với hơn 4.000 tỉ tiền quỹ đã thu được", ông Trường nói.
 
Lời hứa với dân bao giờ thực hiện?
 
Bộ GTVT nhiều lần khẳng định: "Mục đích thành lập Quỹ bảo trì đường bộ nhằm huy động các nguồn tài chính có liên quan đến sử dụng đường bộ để cùng với ngân sách nhà nước dần từng bước đáp ứng nhu cầu vốn công tác quản lý, bảo trì đường bộ; thực hiện nguyên tắc theo cơ chế thị trường, người sử dụng các dịch vụ phải trả tiền để nhận được dịch vụ ngày càng tốt hơn.
 
Quỹ bảo trì đường bộ trung ương được sử dụng cho công tác quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ; Quỹ bảo trì đường bộ địa phương được sử dụng cho công tác quản lý, bảo trì hệ thống đường bộ địa phương".
 
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng còn quả quyết: "đổi mới trong công tác bảo dưỡng, bảo trì đường bộ, để lấy lại niềm tin của người dân".
 
Nhưng tới nay, không ít những câu chuyện về hạ tầng giao thông kém chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng như: hố tử thần "đột nhiên" xuất hiện, ổ voi, ổ gà mấp mô gây tai nạn nghiêm trọng, con số người chết vì tai nạn giao thông chỉ tăng mà không giảm... đã không ít trường hợp nạn nhân đi "gõ cửa" các cơ quan chức năng hỏi về trách nhiệm, nhưng đều không có kết quả. 
 
Thậm chí, ngay cả khi lãnh đạo ngành giao thông giải thích "tai nạn do bên nào bên đó phải chịu trách nhiệm bồi thường" và cả khi chính Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lên tiếng thừa nhận nguyên nhân là có "một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước..."  thì vấn đề bồi thường cho người bị nạn vẫn không được một vị lãnh đạo nào đặt ra.
 
Theo điều 2, Pháp lệnh số 38/2001/PL-UBTYQH10 ngày 28/8/2001 của Quốc hội về phí và lệ phí có quy định: "Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả khi được một tổ chức, cá nhân khác cung cấp dịch vụ".
 
Như vậy, người dân hoàn toàn có quyền được yêu cầu những vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến tài sản, quyền lợi từ dịch vụ được cung cấp.
 
Việc Bộ GTVT quan tâm, chăm lo cho đời sống nhân viên thuộc cấp của mình là điều rất đáng hoan nghênh. Vì coi trọng lời hứa danh dự mà ngành giao thông đã đưa ra quyết định được cho là đi ngược mục đích trích tiền phí của dân để đảm bảo đời sống cho nhân viên cấp dưới của ngành. Cứ cho là người dân vì lòng thượng tôn pháp luật mà sẽ chia sẻ với Bộ GTVT.
 
Nhưng đến bao giờ, ngành giao thông mới đặt vấn đề quyền lợi và hiện thực hóa lời hứa với người dân, những người đang trực tiếp hàng ngày phải đóng phí để mong đợi lời hứa có một dịch vụ tốt hơn từ phía lãnh đạo ngành sẽ thành hiện thực?
 
Hiếu Lam

Tin tức - Tuyển dụng khác