Bên lề Hội nghị thường niên các nhà đầu tư 2016 của tập đoàn quản lý tài sản và phát triển bất động sản - VinaCapital, bà Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc điều hành VVF (Forum one - VCG Partners Vietnam Fund – Một quỹ con của Quỹ đầu tư VinaCapital) cho rằng: “Hiện nay, người lao động đang kêu gào tiền lương không đủ sống, trong khi chi phí lao động thấp vẫn là một yếu tố để Việt Nam kêu gọi đầu tư, tôi nghĩ rằng, những người đưa ra chính sách sẽ rất khó khăn và Nhà nước phải cân đối sao cho hợp lý”.

Theo bà Hoài Thu, so với các nước trong khu vực, chi phí lao động của Việt Nam hiện nay đang ở mức rất thấp, nếu có tăng thêm nữa cũng không có làm mất tính cạnh tranh. Bởi hàng năm, khi Việt Nam tăng lương tối thiểu, các thị trường khác cũng tăng cho nên “chúng ta chưa phải lo ngại đến việc là mức tăng sẽ ảnh hưởng đến đầu tư”. Chưa kể, mức sống ở Việt Nam tương đối thấp hơn so với các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Bà Nguyễn Hoài Thu chia sẻ: “Chúng ta hoàn toàn có thể tăng lương tối thiểu để làm sao đáp ứng nhu cầu đời sống của công nhân lao động ở Việt Nam mà không làm mất đi tính thu hút đầu tư từ nguồn nhân lực”.

Theo đại diện của VinaCapital, việc thu hút FDI, đặc biệt là các nhà đầu tư là các tập đoàn công nghệ lớn tiêu biểu như Samsung, LG, Intel… không chỉ làm cho lượng xuất khẩu của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ tăng lên (trong năm 2016 là 33% giá trị xuất khẩu) mà còn dịch chuyển nền kinh tế từ những ngành giá trị lao động thấp sang những ngành có giá trị lao động cao. Điều này gióp phần tăng chất lượng lao động, nâng cao mức lương, cải thiện đời sống cho người lao động.

Hội nghị thường niên các nhà đầu tư 2016 của VinaCapital diễn ra tại TP.HCM trong hai ngày 13 và 14.10, quy tụ hơn 150 nhà đầu tư quốc tế tham dự. Trọng tâm của hội nghị là các thông tin mới nhất về chương trình cổ phần hoá cũng như các doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu gọi thêm vốn từ thị trường đại chúng cũng như các thương vụ đầu tư riêng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết, 9 tháng đầu năm 2016, GDP của thành phố tăng 7.76% (so với mức 5.93% của cả nước); Khu vực dịch vụ tăng 7,78%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,77%, khu vực nông nghiệp tăng 5,65%. Tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm hơn 1,1 tỉ USD; thị trường chứng khoán Tp. HCM có giá trị vốn hóa hơn 1 triệu 400 ngàn tỉ đồng (tương đương 63 tỉ USD).

Ông Huỳnh Cách Mạng cho rằng: “Sự phát triển của thành phố và Việt Nam thời gian qua đã có những đóng góp tích cực của các nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước, trong đó có VinaCapital. TP đánh giá cao năng lực, tâm huyết và sự cam kết lâu dài mà VinaCapital dành cho các DN, luôn nỗ lực tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở đa dạng lĩnh vực, mang lại lợi ích không chỉ cho các nhà đầu tư mà còn cho các công ty được hỗ trợ về dòng vốn và hệ thống quản trị chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế”

 

Tin tức - Tuyển dụng khác