Thanh niên từ 15-24 tuổi thất nghiệp chiếm trên 53%, nhưng 96% người Việt vẫn tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu.Thậm chí, có một phân khúc lớn những người tự xác định bất kể thu nhập thực tế của họ.

Tại Hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý 4 năm 2015, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, cho biết: Tính đến quý 4 năm 2015, số người có việc làm đã đạt 53,5 triệu người/tổng số 54,59 triệu người từ 15 tuổi trở lên.

Thanh nien that nghiep cao, 96% van tu nhan trung luu
Ảnh minh họa

Tức là vẫn còn trên 1 triệu người trong độ tuổi lao động đang thất nghiệp. Trong đó nữ giới thất nghiệp chiếm gần 44%, thất nghiệp ở khu vực thành thị chiếm gần 48%, thất nghiệp trong nhóm thanh niên (15-24 tuổi) chiếm trên 53%...

Theo phân tích của PGS-TS Nguyễn Thị Lan Hương, tỷ lệ thất nghiệp có dấu hiệu giảm ở nhóm có trình độ ĐH và trên ĐH, CĐ nghề, nhưng lại có dấu hiệu tăng ở nhóm trung cấp nghề, chứng chỉ nghề.

Nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất vẫn là thanh niên 15-24 tuổi. Đáng lưu ý, trong nhóm này, tỷ lệ thanh niên có trình độ thất nghiệp khá cao, với 20% trình độ CĐ và gần 21% trình độ từ ĐH trở lên.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2016 dự kiến được giữ ở mức thấp, 2,2%....

 Gạt bỏ những lo lắng về tỉ lệ thất nghiệp trong độ "tuổi lao động vàng", khảo sát của Viện nghiên cứu về Đời sống và con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (HILL ASEAN) thực hiện lại đưa ra kết quả khá lạc quan.

Nghiên cứu thực hiện dựa trên mức thu nhập trung bình của người tiêu dùng.

Theo đó, kết quả cho thấy, tầng lớp người tiêu dùng trung lưu đang tăng nhanh ở 5 nước ASEAN gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Tại Việt Nam, một khảo sát cho biết, nếu dựa vào thu nhập thì có khoảng 50% dân số thuộc tầng lớp trung lưu với mức tiêu thụ từ 5000USD-35.000USD/năm. Tuy nhiên, khi chia theo nhận thức, có đến 96% người VN cho rằng mình thuộc tầng lớp trung lưu.

96% người Việt tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu

 

Bên cạnh đó những dự báo về sức tiêu thụ các mặt hàng xa xỉ, đắt tiền của Việt Nam cũng được dự báo tăng trưởng rất tốt.

Hãng nghiên cứu Knight Frank trong báo cáo Wealth Report 2015 công bố, hàng xa xỉ tại Việt Nam đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ. Các loại mặt hàng túi xách cao cấp như Hermes, Cartier, Louis Vuiton đều có mặt tại các trung tâm thương mại lớn, nhỏ tại TPHCM và Hà Nội..

                                                                                                                                             Thái An (tổng hợp)

Tin tức - Tuyển dụng khác