Bà Mai Trang Thanh - Tổng giám đốc Honeywell Việt Nam đã lý giải về nguyên nhân nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp, trong đó có nhiều thủ khoa.

Hàng nghìn sinh viên đã đến ngồi kín hội trường ĐH Kinh tế Quốc dân để lắng nghe và đặt câu hỏi cho những vị lãnh đạo của các tập đoàn lớn của Mỹ như Honeywell, Pepsico, IBM.

Nhiều bạn sinh viên cùng có chung một câu hỏi: “vì sao tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng tăng”.

Nhiều sinh viên đưa ra những câu hỏi thú vị về cơ hội việc làm sau khi ra trường
Nhiều sinh viên đưa ra những câu hỏi thú vị về cơ hội việc làm sau khi ra trường 
Trả lời câu hỏi của nhiều sinh viên, bà Mai Trang Thanh (Tổng giám đốc Honeywell Việt Nam) thẳng thắn đưa ra nhận định: “Đó là do các bạn định vị sai bản thân. Đặc biệt là các thủ khoa đầu ra vẫn thất nghiệp thì không xứng đáng là thủ khoa”.

Bà Thanh cũng cho rằng, hiện nay rất nhiều sinh viên đang tự đánh giá quá cao bản thân mình trong khi đó những kiến thức thực tế lại vô cùng thiếu. Vị Tổng giám đốc này cũng lấy ra ví dụ về người trợ lý của bà hiện nay từng tốt nghiệp loại xuất sắc ở ĐH Ngoại thương Hà Nội nhưng đã phải nghỉ việc 1 tháng khi không đáp ứng được công việc.

Khi đó, người trợ lý của bà Thanh từng đạt IELTS 8.0, từng là học sinh giỏi liên tiếp từ lớp 1-12 và nằm trong top thủ khoa của ĐH Ngoại thương Hà Nội.  Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc, người trợ lý này đã bị sốc và không dám chịu trách nhiệm, không đưa ra được những kế hoạch khả thi.

Sau này, bà Thanh đã phải cho nhân viên của mình thêm 1 cơ hội để khẳng định bản thân, xác lập đúng giá trị của bản thân mình. Sau này, bản thân cô trợ lý cũng thừa nhận sau khi ra trường từng có thời gian nghĩ rằng mình có trình độ và có thể làm được mọi việc dễ dàng.
Bà Mai Trang Thanh (Tổng giám đốc Honeywell Việt Nam) cho rằng nhiều sinh viên giỏi, thủ khoa các trường đại học đang đánh giá sai về bản thân
Bà Mai Trang Thanh (Tổng giám đốc Honeywell Việt Nam) cho rằng nhiều sinh viên giỏi, thủ khoa các trường đại học đang đánh giá sai về bản thân

Vị Tổng giám đốc này chia sẻ rằng: Nhà tuyển dụng tại các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ muốn nhìn thấy ở các bạn không phải là bằng cấp  mà là sự quyết liệt, khả năng thích ứng với công việc, thái độ cầu tiến, ham học hỏi.

Bà Thanh cũng chia sẻ, trong quá trình tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ, bà rất khuyến khích quan tâm đến các sinh viên ngoại tỉnh, đặc biệt những bạn có hoàn cảnh khó khăn, có thể là con cả của một gia đình nhiều anh chị em.
 
 
 
Đặc biệt là các thủ khoa đầu ra vẫn thất nghiệp thì không xứng đáng là thủ khoa
 
Bà Mai Trang Thanh
 
Theo lý giải của bà, đó là những người trẻ thực sự có quyết tâm, sẵn sàng mạo hiểm và dồn hết tâm sức vào công việc.  Hơn nữa, việc các bạn phải tự sắp xếp cuộc sống của mình, chủ động trong mọi tình huống sẽ tạo thái độ làm việc tốt.

Đồng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Thanh Hảo, Chuyên viên phụ trách kênh siêu thị Pepsico cho rằng khi ra trường các bạn sinh viên xuất sắc, các thủ khoa không nên nghĩ rằng sẽ được làm các vị trí lãnh đạo.

Bản thân chị Hảo, dù là một sinh viên tốt nghiệp Giỏi của ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng khi được nhận vào làm, chị phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất như việc giao các thùng nước cho khách hàng.

Ngày đó, chị Hảo cũng hết sức ngỡ ngàng vì nghĩ rằng khi vào làm với tấm bằng loại Giỏi trong tay sẽ được ngồi trong những phòng làm việc sang trọng, lên các kế hoạch kinh doanh cho toàn hệ thống….

“Các em cần phải bắt đầu bằng những công việc nhỏ nhất và từ đó phát triển lên. Đừng có nghĩ xa vời quá. Đặc biệt, các em cần có tinh thần ham học”, chị Thảo đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên.
tập đoàn đa quốc gia hoa kỳ
 
Trong khi đó, Ông Lê Mạc Linh - Giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc, Pepsico chia sẻ: “Các bạn đừng nghĩ làm việc trong các văn phòng đẹp của tập đoàn lớn là sung sướng. Văn phòng càng đẹp, lương càng cao thì áp lực công việc càng lớn. Đừng mãi đi tìm “lá diêu bông”, mà phải biết “liệu cơm gắp mắm”, không nên nề hà bất cứ công việc gì. Hãy xác định rõ mục tiêu cho mình và lên kế hoạch chuẩn bị ngay từ bây giờ”.

Bà Phạm Thị Thanh Long, Trưởng bộ phận dự án chính phủ IBM Việt Nam, cho rằng các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ luôn chú trọng đến hiệu quả công việc. 

Vì vậy, để làm được điều đó các bạn sinh viên cần không ngừng học hỏi, luôn đào thải cái cũ, tiếp thu cái mới.

Tin tức - Tuyển dụng khác