Những lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng dành cho công nhân để cải thiện chất lượng bữa ăn.

 
      Với thực tế thu nhập hạn chế như hiện nay, nếu công nhân không khéo thu xếp bữa ăn có thể dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết, gầy ốm suy dinh dưỡng, thiếu máu.
    Ở nữ công nhân, điều này sẽ liên quan đến thai sản như suy dinh dưỡng bào thai, sinh con nhẹ cân, sinh non, thai chết lưu.
    Ngoài ra với chế độ ăn nhiều muối (do phải ăn nhiều mắm, cá khô...), ít thực phẩm giàu canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và loãng xương ở công nhân.
Làm sao để đầy đủ dinh dưỡng?
    Suy dinh dưỡng khi công nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5. Chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng (tính bằng kg) chia cho chiều cao bình phương (tính bằng mét). Ví dụ người có cân nặng 48 kg, chiều cao 1,6m thì BMI=48/1,6 x1,6 = 18,75.
     Đặc điểm bữa ăn của công nhân hiện nay với cơm là chính, ít thịt cá và rau củ quả, công nhân nên chú ý tăng cường chất đạm, chất béo và rau củ quả.
 
     Trong các nhóm thực phẩm, tăng cường chất béo và rau quả thường dễ thực hiện một khi công nhân biết mình thiếu.
Tuy nhiên đạm là nhóm thường khó cải thiện nhất vì là các món đắt tiền nên không thể đảm bảo đủ. Khẩu phần ăn thiếu chất đạm (thịt, cá, đậu) sẽ góp phần chính gây suy dinh dưỡng.
 
     Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng VN, nên đảm bảo tối thiểu 30-35% nhu cầu chất đạm từ nguồn động vật.
Với nhu cầu tối thiểu của một người nam trong độ tuổi lao động, với cường độ lao động trung bình thì nhu cầu chất đạm tối thiểu là 81 gam, như vậy người này cần đảm bảo ít nhất 28 gam chất đạm từ động vật, tức tương đương 180 gam thịt cá cho mỗi người mỗi ngày (lưu ý đây là lượng tối thiểu không nên thiếu). Cách hai ngày nên có một bữa thịt, còn lại là cá hay thủy sản.
 
    Cần chú ý đảm bảo phần chất đạm còn lại (65%) từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Thực vật chứa nhiều chất đạm bao gồm các loại đậu: đậu nành, đậu phộng, đậu đen, đậu xanh, đậu côve, hạt sen khô...
Trong dân gian có rất nhiều món ăn làm từ đậu phộng và đậu hũ vừa ngon vừa bổ dưỡng, như đậu phộng nấu, muối đậu, đậu phộng kho, đậu phộng hầm mít, hầm măng, đậu phộng rang nước mắm, đậu hũ chiên, đậu hũ kho...
 
 
Bổ sung vi chất dinh dưỡng thường xuyên, tẩy giun định kỳ
     Nếu công nhân có một chế độ ăn thường xuyên thiếu hụt các chất dinh dưỡng thì nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách uống thuốc bổ đa sinh tố, thuốc bổ chứa chất sắt, chất canxi để bổ sung lượng vitamin và khoáng chất không cung cấp đủ qua thức ăn hằng ngày.
     Việc bổ sung này đặc biệt quan trọng với nữ công nhân, giúp chị em không những có sức khỏe tốt mà còn chuẩn bị một thể trạng tốt trước khi mang thai và sinh con.
     Tẩy giun định kỳ sáu tháng/lần cũng là biện pháp giúp giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt do nhiễm giun gây ra.
Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng phải được tư vấn bởi nhân viên y tế. Tránh tự ý bổ sung thuốc sẽ không phù hợp và mắc các phản ứng phụ của thuốc.
 
Phòng chống thiếu máu thiếu sắt
       Chất sắt chứa nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm các thịt màu đỏ. Tuy nhiên nguồn này đắt tiền so với thu nhập của công nhân.
       Nếu không có điều kiện sử dụng thường xuyên, công nhân nên tận dụng nguồn chất sắt từ các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như nấm mèo, nấm hương khô, cơm dừa già, đậu nành, mè, rau câu, cần tây, rau đay, đậu trắng, hạt sen khô, đậu đen, rau dền... Trong đó nên chú ý nấm mèo là loại thực phẩm có giá hợp lý và chứa nhiều chất sắt.
      Tuy nhiên chất sắt có nguồn gốc thực vật khó hấp thu và hấp thu kém hơn chất sắt có nguồn gốc động vật, và việc hấp thu bị ảnh hưởng bởi một số chất trong khẩu phần ăn.
     Để giúp hấp thu tốt chất sắt có nguồn gốc thực vật, chế độ ăn phải nhiều vitamin C có trong rau quả, ít chất tanin (có trong trà, do đó không uống trà trong bữa ăn) và ít chất phytate (cám gạo...).
     Ngoài ra công nhân nên giảm ăn mặn (các món mắm và cá khô) và sử dụng muối iôt trong nấu ăn để giảm nguy cơ cao huyết áp, loãng xương và các bệnh lý do thiếu hụt iôt.
 

Tin tức - Tuyển dụng khác