Ăn theo sự tăng vọt của lượng công nhân, quanh các khu công nghiệp, hàng quán mọc như nấm. Người dân ở đây lại bỗng chốc đổi đời. Khu công nghiệp Sóng Thần còn mọc lên “phố cưới công nhân".

LTS: Nhiều năm trở lại đây, làn sóng di cư lao động từ các làng quê miền Trung ngày càng lan rộng. Người đi không hẹn ngày về, làng quê nghèo dường như càng nghèo hơn bởi vắng tiếng nam nữ dập dìu. Người ở lại và ra đi đã được gì và mất gì trong vòng xoáy cuộc đời vốn không bao giờ dễ dàng như họ tưởng. Báo Đời sống & Pháp luật mời bạn đọc theo dõi loạt phóng sự: "Làn sóng thanh niên vào Nam lập nghiệp: Được và mất?"

Lần theo địa chỉ xin được từ những gia đình có con em ở quê đi làm ăn xa, chúng tôi tìm đến các KCN, KCX tại Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM để tìm hiểu đời sống của họ. Đã có người may mắn ổn định cuộc sống mới, nhưng cũng không ít thanh niên trai gái còn phải vắt sức lao động trong các nhà máy, xí nghiệp. Những lo toan về cơm áo, gạo tiền oằn nặng đôi vai những người con xa quê.

Khu Công nghiệp Biên Hòa II (Đồng Nai) vào một ngày cuối tháng 3. Cơn mưa chiều đột ngột trút xuống khiến mọi người tháo chạy tán loạn, nhiều công nhân đi làm về không kịp tránh mưa ướt sũng.

Vào Nam mưu sinh: Chưa đổi đời nhưng

Với mong ước đổi đời, thanh niên trai tráng kéo nhau vào các KCN ở Bình Dương, TP HCM...

Chúng tôi tìm đến phòng trọ của Hòa trên quốc lộ 51, thuộc phường Long Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai). Hôm nay ngày cuối tuần không phải tăng ca nên cô được về sớm. Trong dãy nhà trọ ẩm thấp, những căn phòng chật hẹp có đến 4, 5 người ở chung. 

Đang ở tuổi đôi mươi, tuổi tràn đầy sức sống của thì con gái nhưng trông Hòa gầy gò, xanh xao. Căn phòng không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ, những bộ đồ công nhân treo ngổn ngang.


 

 

“Phòng nhỏ như thế này nhưng 900.000 đồng/tháng, chưa tính tiền điện nước đấy anh ạ! Làm quần quật cả tháng nhưng lương tụi em chỉ hơn 2 triệu, nếu tăng ca thì được 3 triệu, chi phí tiền ăn, tiền phòng, tiêu pha lặt vặt, tháng dư chưa được triệu đồng”, Hòa tâm sự.

Vào Nam mưu sinh: Chưa đổi đời nhưng

Bữa ăn tạm bợ của một lao động xa quê.

Giờ tan ca chiều, hàng ngàn công nhân KCN Bình Đường ở phường An Bình, Dĩ An, Bình Dương đổ ra đường chật cả lối đi. Vào những năm cuối của thế kỷ trước, nhà cửa nơi đây còn thưa thớt. Người dân chủ yếu làm rẫy, chăn nuôi. Từ khi các KCN Bình Đường, Sóng Thần I, Sóng Thần II và nhiều doanh nghiệp, công ty đi vào hoạt động đã thu hút cả chục ngàn lao động khắp mọi miền đất nước đổ về. Theo đó, nhà trọ, dịch vụ mọc lên nhan nhản. Chẳng bao lâu, khu vực này trở thành phố thị nhộn nhịp, cuộc sống người dân sở tại thay đổi nhanh chóng.

“Ăn theo” công nhân, hai bên Quốc lộ 1A, đoạn từ cầu vượt Linh Xuân đến cầu vượt Sóng Thần chưa đầy 2km, có hàng trăm nhà hàng, quán xá. Nơi đây nổi tiếng với “phố cưới công nhân". Vào mùa, mỗi ngày có hàng chục đám cưới diễn ra.

Bà Hoàng Thị Mộng Thoa – chủ nhà hàng Lứa Đôi bộc bạch: “Nhà hàng chúng tôi mỗi năm tổ chức cho hàng trăm đám cưới công nhân. Nhìn chung thu nhập của họ còn nhiều khó khăn nên tổ chức thường đạm bạc, cắt bỏ các khoản chi phí tốn kém. Khách mời chủ yếu là bạn bè công nhân với nhau, cưới xong đôi vợ chồng trẻ không phải bù lỗ là may mắn lắm rồi”.

Lực lượng công nhân đã đóng góp vào sự phát triển của địa phương, hình thành những khu đô thị mới. Nhưng đời sống của họ vẫn gặp muôn vàn khó khăn, phải bươn chải trong vòng xoáy cơm áo, gạo tiền.

Anh Lê Văn Thân ở tỉnh lộ 43, KCN Bình Chiểu đêm nào cũng trằn trọc suy nghĩ về gánh nặng mưu sinh. Đứa lớn vào lớp 2, đứa nhỏ mẫu giáo, mỗi tháng mất gần 2 triệu tiền ăn học chưa kể tiền phòng, điện, nước… tháng không dưới 2 triệu. Trong khi đó, tổng thu nhập của hai vợ chồng chỉ vỏn vẹn 4 triệu. Vậy nên cứ tan ca, anh lại chạy chiếc xe cọc cạch ra khu vực cầu vượt Bình Phước làm xe ôm, đến một hai giờ sáng mới về. 

Sống vất vả là vậy, nhưng khi hỏi sao không về quê sinh sống, giá cả đỡ đắt đỏ hơn, anh chua chát: “Ruộng đâu mà làm hả chú, người ta quy hoạch xây nhà máy, sân golf hết rồi, một thước cắm dùi cũng không. Ở đây còn có việc mà làm, bóp chắt chi tiêu cũng sống qua ngày, chứ về quê lại đói cả nhà”.

Tin tức - Tuyển dụng khác